Tán gái, châm ngôn hay, status hay, thơ hay, câu nói hay Tin nhắn chúc mừng, tin nhắn đẹp, tán gái, truyện hay

Phải chăng chúng ta là diễn viên chính còn mọi thứ đều là giả tạo?

Phải chăng chúng ta là diễn viên chính của cuộc đời còn mọi thứ đều là giả tạo?

Đã bao giờ bạn có suy nghĩ: Phải chăng chúng ta chỉ là diễn viên chính của cuộc đời còn tất cả là bởi cái gì đó giả tạo nên.

Tưởng tượng, bạn đang đứng bên đường quan sát mọi thứ: xe cộ di chuyển trên đường, người qua lại, cây cối, âm thanh…mọi thứ….

Bạn dõi theo 1 chiếc xe bus đang chạy qua trước mặt, chiếc xe dần xa tầm mắt bạn, tới 1 ngã tư, rẽ phải và đi khuất…

Hiển nhiên, trong suy nghĩ của bạn, chiếc xe sẽ tiếp tục hành trình của nó, sẽ đi theo 1 lộ trình nào đó: Dừng lại tại các điểm đỗ, đón những hành khách mới hoặc trả xuống những hành khách khác. Chiếc xe dĩ nhiên sẽ có 1 người lái xe nào đó với một câu chuyện gắn liền, sẽ có những hành khách với những câu chuyện khác nhau. Đó là những người bạn chưa bao giờ gặp trong đời hoặc cũng có thể bạn đã hoặc sẽ gặp…

Câu hỏi được đặt ra là: Liệu sau khi chiếc xe khuất khỏi tầm mắt của bạn, nó có thực sự TỒN TẠI như bạn nghĩ? Thực sự tiếp tục một hành trình nào đấy với những nhân vật và câu chuyện nào đấy cho dù bạn có hoặc không nghĩ đến nó?

Theo lẽ thông thường thì câu trả lời hiển nhiên là đúng vậy, đó là điều hiển nhiên như bao điều bình thường khác. Nếu bạn tiếp tục đi, bạn ắt hẳn sẽ thấy những người khác, những chiếc xe bus khác. Ngày mai bạn cũng thấy chiếc xe bus, những hành khách với những lộ trình, những người khác nói với bạn về xe bus, bạn đọc báo viết về xe bus và bạn quá rõ, quá quen về nó, thậm chí bạn đã từng có thời gian dài đi xe bus. Bạn kết luận, hiển nhiên nó sẽ như thế.

Nhưng nếu câu trả lời là KHÔNG thì sao? Nếu chiếc xe, hành khách, hành trình chỉ tồn tại khi bạn NHÌN THẤY nó, và nó KHÔNG TỒN TẠI khi bạn không thấy thì sao?

Biết đâu mọi thứ xung quanh bạn chỉ tồn tại khi bạn “thấy” nó, nhìn thấy, nghe thấy, ngửi thấy, sờ thấy…hoặc nghĩ đến nó. Giống như bạn là diễn viên chính trong bộ phim của chính mình, và mọi thứ khác là nhân vật phụ để tạo nên câu chuyện của bạn! Tất cả mọi thứ là giả, từ người thân, bạn bè, đồ vật…mọi thứ chỉ CÓ THẬT khi bạn ở đấy, còn khi bạn quay đi thì KHÔNG TỒN TẠI….Rồi khi bạn quay lại, bạn lại THẤY mọi thứ với trạng thái khác khi bạn quay đi, nhưng tất cả chỉ là “đánh lừa” bạn rằng mọi thứ vẫn diễn ra khi bạn quay đi…

Nghe có vẻ rất kỳ quặc, nhưng làm sao để bạn chứng minh được mọi thứ vẫn tồn tại khi bạn quay đi, nếu tất cả thực tại chỉ là để cố đánh lừa bạn rằng câu chuyện của bạn là thật?

Nói "NHÌN THẤY" hay nhận thấy ở đây tức là từ tất cả các nguồn thông tin bạn nhận được: Ví dụ qua camera, qua người khác kể lại, qua suy nghĩ... tất cả các nguồn tiếp nhận thông tin.

Khi bạn mơ, mọi thứ kỳ cục đều trở lên có lý và thuyết phục bạn đó là sự thật. Nếu bạn nhận ra sự vô lý thì bạn tỉnh dậy hoặc biết là mình đang mơ.

Bạn có bao giờ mơ thấy mình "tỉnh dậy" chưa, trong khi thực sự bạn vẫn đang mơ?

Vậy, làm sao để biết mình có đang ở trong giấc mơ hay không? Biết đâu bạn đang trong giấc mơ của 1 ai, 1 con gì, 1 thứ gì đấy, khi họ tỉnh dậy bạn còn tồn tại hay không?

Bạn sống trong giấc mơ của những linh hồn. Tất cả mọi thứ đều chỉ là giấc mơ của kẻ khác, từ người thân, bạn bè, nhà cửa...

Nhưng suy cho cùng con người chưa phải là thánh hay người sáng tạo vũ trụ. Cho nên tất cả những gì suy đoán đều không có căn cứ. Thực tại sống vẫn là thực tại, những gì tồn tại nhận thấy, cảm thấy thì cứ tin 100% đều là sự thật, việc gì phải suy nghĩ, nghi ngờ về cuộc sống mà ta đang sống!

Xem thêm: Là sống hay chỉ đang tồn tại?