Tán gái, châm ngôn hay, status hay, thơ hay, câu nói hay Tin nhắn chúc mừng, tin nhắn đẹp, tán gái, truyện hay

4 bí quyết giúp cải thiện trí nhớ

4 bí quyết giúp cải thiện trí nhớ

Làm thế nào để bạn có thể nhìn qua một lần là nhớ, và ghi nhớ lâu hơn?

"Các bậc phụ huynh và các nhà giáo dục làm khá tốt trong việc truyền đạt loại kiến thức” nhà tư vấn kiêm diễn giả về học tập Annie Murphy Paul chia sẻ. “Chúng tôi cảm thấy thoải mái nói về thông tin cụ thể như: Tên tuổi, ngày tháng, con số, những sự kiện. Tuy nhiên, cách hướng dẫn này sẽ mang lại nhiều đau khổ hoặc lãng quên”. Vì vậy, nhiều nhà dục đã cố gắng truyền đạt kiến thức, lược bỏ những thông tin không cần thiết, các con số, để có thể giúp học sinh ghi nhớ những vấn đề cốt lõi nhất.  Ngoài ra, Henry Roediger và Mark McDaniel, nhà tâm lý học tại Đại học Washington ở St. Louis, đồng tác giả Make It Stick: The Science Of Successful Learning đã đưa ra những gợi ý để có thể giúp con người nhớ được mọi thứ đã học.

1/ Suy ngẫm, suy ngẫm và suy ngẫm

Việc suy ngẫm lại rất có ích. Trong một nghiên cứu của trường kinh doanh Harvard cho thấy, những nhân viên trong trung tâm chăm sóc khách hàng thường phải dành 15 phút suy ngẫm về công việc của mình vào cuối ngày sẽ có khả năng nhớ tốt hơn 22,8% so với những người khác không suy ngẫm lại. “Khi mọi người có cơ hội để suy ngẫm, họ trải nghiệm một cú hích trong việc tự đạt hiệu quả”, giáo sư HBS Francesca Gino cho biết. “Họ cảm thấy tự tin hơn với việc họ có thể đạt được những thứ xung quanh. Kết quả là, họ dành nhiều nỗ lực hơn vào những gì họ đang làm và những gì họ học hỏi được”.

2/ Kết nối với những kiến thức cũ

“Các kiến thức mới luôn có liên quan đến những kiến thức cũ. Vì vậy, tìm được ra mối liên hệ giữa kiến thức mới và kiến thức cũ hoặc các hiện tượng trong cuộc sống sẽ giúp cho việc ghi nhớ sau này” – độc giả cuốn Make It Stick nhấn mạnh. Ví như khi học kiến thức về truyền nhiệt có thể liên tưởng đến hiện tượng một cốc ca cao nóng truyền hơi ấm sang bàn tay.

3/ Đối mặt với cái khó

Việc phải ghi nhớ những kiến thức trong học tập không hề vui vẻ và dễ dàng chút nào. Nhưng thực tế, Henry cho rằng, khi gặp khó khăn trong học tập sẽ giúp khả năng bản thân được nâng lên. Đó là khi phải huy động mọi cách, tìm ra mọi phương pháp để giải đáp câu hỏi. Điều đó có nghĩa là những kiến thức mới được ghi nhớ và kiến thức cũ sẽ tái hiện lại, khắc sâu vào trí óc thêm một lần nữa.

4/ Đừng coi thường việc nhớ dễ dàng

Khi đọc một cái gì đó và cảm thấy nó thật dễ dàng và cảm thấy thật dễ nhớ, nó có thể khiến bản thân gặp rắc rối. Henry đưa ra lời khuyên: “Ví dụ như, khi bạn đang ở sân bay và cố gắng nhớ cửa vào chuyến bay tới Chicago. Bạn tìm kiếm ở trên bảng thông báo và tìm ra cổng B44. Điều đó thật dễ ràng, rồi tiếp tục kiểm tra điện thoại và ngay lập tức quên đi nơi bạn đang đi. Thay vào đó, bạn có thể đọc số cổng. Sau khi rời mắt khỏi bảng thông báo và tự hỏi lại Cổng số mấy nhỉ? Nếu bạn có thể nhớ lại thì hãy tiếp tục đi”. Vì vậy, đừng xem nhẹ những thứ cho rằng là dễ nhớ nhất.

Xem thêm: 7 dấu hiệu của một người thông minh, IQ cao